Vật Pehlwani – Nét tinh hoa của Ấn Độ

Không phải dân tập Vật, nên trước đây khi nghe đến Vật, những hình ảnh xuất hiện trong đầu mình chủ yếu là của các đô vật của môn vật Greco-Roman, hay Judo, hay gần đây là BJJ (nhu thuật Ba Tây), hay gần gũi nhất là vật cổ truyền ở các sới vật làng của Việt Nam. Mãi sau này, mới phát hiện, “Vật” hóa ra lại là một thể thức võ thuật cực kì phổ biến trên thế giới. Gần như mọi nền văn hóa trên các vùng địa lý khác nhau của quả địa cầu đều đã ít nhiều phát triển cho mình một hay nhiều dạng “Vật” khác nhau. Nói nôm na là “Vật dân gian”.
Hôm nay, chúng ta sẽ du hành về Thiên Trúc như Đường Huyền Trang hơn 1000 năm trước để tìm hiểu thêm đôi chút về Vật Ấn Độ Pehlwani, đồng thời tiếp nhận thêm một chút văn hóa của họ
 
Pehlwani là 1 thể thức vật có nguồn gốc từ Nam Á. Nó dược xây dựng, và phát triển dưới thời vương triều Mô-gôn Ấn Độ (1 vương triều Islam). Pehlwani là sự kết hợp của những tinh hoa từ phương thức vật chiến đấu “Malla-yuddha” với những ảnh hưởng từ phương thức tập luyện thể thao “Varzesh-e bastani” của Ba Tư (Iran ngày nay)
 
❗❗ QUY TRÌNH TẬP LUYỆN ❗❗
 
– Đa phần các đô vật sẽ bắt đầu tập luyện từ lúc thiếu niên. Họ được gửi tới các “lò” vật để tập luyện dưới sự hướng dẫn của vị sư phụ địa phương. Võ phục thường chỉ đơn giản là một cái khố.
– Các bài tập chủ yếu sử dụng trọng lượng cơ thể của người tập, cùng 1 số dụng cụ đơn giản như: Chùy gỗ, dây thừng, bao cát, gậy Ấn, lưỡi cày đá.
– Một điều đặc biệt là trong giáo án tập luyện của Pehlwani là việc sử dụng mát-xa để hồi phục thể lực, sức khỏe. Thường thì võ sinh sẽ thay phiên mát-xa cho nhau khoảng 2 lần/ngày.
 
🍚🍚 CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG 🍚🍚
 
– Với sự ảnh hưởng của vũ trụ quan Ấn giáo, các đô vật thường sử dụng các thức ăn, đồ uống có tình “bình” như: Sữa, bơ “Ghee” (1 loại bơ lọc từ tiểu lục địa Ấn Độ), hạnh nhân, mầm đậu gà, táo, chuối, sung, lựu, cam, chanh, dưa hấu, rau xanh. Chủ yếu là các thực phẩm chay.
– Ngay cả gia vị cũng được quan tâm chú ý, đô vật sẽ thường tránh các gia vị quá “mạnh” như chutney, rau quả muối. Tuy nhiên, các loại gia vị “vừa vừa” khác như tỏi, thì là, nghệ thì được sử dụng. Tất nhiên, việc chè chén, hút xách, “nhai trầu” bị cấm tiệt.
 
📚📚 THI ĐẤU 📚📚
 
– Các hội vật thường được tổ chức ở các hội làng như ở Việt Nam. Sới vật thường là hình vuông hay hình tròn, với chiều rộng và dài khoảng 4 mét. Điều đặc biệt của vật Pehlwani là họ không tập luyện, thi đấu trên thảm vật thường thấy, mà lại tập trên nền đất.
– Trước khi tập luyện và thi đấu, đất ở sới vật sẽ được sàng, lọc khỏi mọi sỏi đá. Sau đó, bơ, dầu, đất đỏ sẽ được rắc lên để tạo màu đỏ cho sới vật. Nước được vẩy lên, tưới tắm một chút cho sới vật để đất có độ cứng phù hợp, không quá cứng để có thể gây chấn thương nhưng cũng không quá mềm để gây ra khó khăn trong di chuyển.
– Trước khi trận đấu bắt đầu, các đô vật sẽ nắm một ít đất và rải lên người mình và tung vào người đối thủ như việc ban phép lành.
– Các trận đấu thường được định thời hạn thi đấu trước, thường là khoảng 25-30 phút. Đặc biệt, chiến thắng chỉ có thể có được từ việc khóa vai và hông đối thủ trên mặt đất cùng lúc, hoặc nốc ao, hoặc nốc ao kĩ thuật, hoặc khóa siết “chết” địch thủ, chứ không có tính điểm.
 
👉👉 Với truyền thống lâu đời như vậy, Ấn Độ đã trở thành một trong những cường quốc Vật trên thế giới, với thời kì hoàng kim là vào thập niên 60 của thế kỉ trước. Khi đó, cả 7 đô vật của Ấn Độ được gửi đi thi đấu đã giành được huy chương ở các thể thức vật tự do, vật Greco-Roman ở Á Vận Hội 1962 và ở Đại hội thể thao của khối Thịnh Vượng Chung. 

#VatAnDo #VatPehlwani #VanhoaAnDo #VothuatAnDo #Pehlwani #Malla-Yuddha #IndiaCulture #VietFighter.com #FolkWrestling #varzeshebastani #IndianWrestling #IndianMartialArts #Indian #India #UttarPradesh
 
Video Credit: Slang | Vietsub by VietFighter.com
Video Credit: Slang | Việt hóa bởi VietFighter.com
 
-avijja-

No Comments

Leave a Comment