[Phát triển sức mạnh | Phần I] Mục tiêu

Mỗi cá thể có sự khác nhau về mục đích luyện tập. Trong việc tập luyện sức mạnh, nhìn chung có 5 mục tiêu chính:

  1. Sức mạnh tuyệt đối

Sức mạnh tuyệt đối chỉ khả năng phát lực mạnh nhất của cơ bắp và hệ thần kinh.

Loại sức mạnh này thường thấy ở ở các vận động viên Powerlifting.

  1. Sức mạnh bùng nổ

Sức mạnh bùng nổ là khả năng phát lực trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Có nghĩa loại tập luyện này chú trọng vào tốc độ co cơ. Nếu tốc độ co cơ không còn nhanh, cho dù có thể tiếp tục cũng nên nghỉ ngơi. Dạng sức mạnh này thường được thấy ở các vận động viên cử tạ.

  1. Phát triển cơ bắp

Phát triển trực tiếp tới cơ bắp của vận động viên. Có 2 dạng phát triển cơ bắp:

a/ Sarcoplasmic

Đây là cách tăng cơ thường được các vận động viên Bodybuilder sử dụng. Cách tăng cơ này chủ yếu làm tăng các chất dinh dưỡng có trong cơ (nước, huyết tương, các axit amin tự do,…) từ đó làm tăng độ lớn cơ bắp.

b/ Myofibrillar

Tăng khối lượng cơ bắp bằng cách tăng trực tiếp kích cỡ các sợi tơ cơ và sợi cơ. Đây là cách luyện tập cơ bắp phù hợp với các môn thể thao đối kháng. Khi mục đích là sức mạnh cơ bắp chứ không phải kích cỡ, nhờ vào sự phát triển khả năng co rút của sợi cơ.

  1. Sức bền

Khái niệm sức bền ở đây chỉ riêng sức bền cơ bắp. Chính là khả năng co rút có kháng lực trong thời gian dài. Mục đích là tăng tỷ lệ sợi cơ bền (Sợi cơ loại I). Luyện tập sức bền giúp cơ bắp bền bỉ nhưng sẽ không mạnh hoặc to lên. Các bài tập có tần số thấp, trọng tải nhỏ và kéo dài.

  1. Sức nhanh.

Sức nhanh cơ bắp chỉ khả năng co rút cơ bắp trong khoảng thời gian ngắn nhất. Yếu tố quyết định sức nhanh là độ linh hoạt  của các quá trình thần kinh và tốc độ co cơ.

Sức nhanh là tăng cường độ linh hoạt và tốc độ dẫn truyền hưng phấn ở trung tâm thần kinh và bộ máy vận động, tăng cường sự phối hợp giữa các sợi cơ và các cơ, nâng cao tốc độ thả lỏng cơ. Do đó để phát triển sức nhanh cần các bài tập tần số cao, trọng tải nhỏ và thời gian nghỉ dài.

Bảng tóm tắt các mục tiêu luyện tập:

Việc luyện tập sức mạnh tuỳ thuộc vào mỗi mục tiêu mà có kết quả khác nhau. Tuy nhiên, ngoài sự phát triển chủ yếu còn tác động các mục tiêu khác. Tham khảo bảng dưới để thấy mối liên hệ giữa các mục tiêu luyện tập

“Vùng màu Vàng = phát triển trực tiếp
Vùng màu Tím = có ảnh hưởng lớn
Vùng màu Xanh = có ảnh hưởng
Vùng màu Xanh Lá = ảnh hưởng rất ít”

 

*Chú thích: 1RM = 1 Rep Max (Tham khảo bài cường độ tập luyện)

No Comments

Leave a Comment