Tầm quan trọng của NƯỚC

Luận cái chuyện “Nước” – chất dinh dưỡng lớn mà một mình nó đứng một chỗ ngang hàng với nhóm 3 chất sinh năng lượng và nhóm vitamin – khoáng chất. (Đọc kĩ hơn tại đây)

Nên coi nước là một dưỡng chất vì các loại phản ứng hoá học trong cơ thể đều cần đến nó. Ảnh hưởng rất lớn tới thành tích của vận động viên.

Các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy trong vận động, khi cơ thể mất đi 0,9kg hàm lượng nước sẽ làm giảm 15% chức năng của các tổ chức, cơ quan. Khi mất 3,2kg nước, chức năng sẽ giảm 30%.

Bổ sung nước là điều không thể coi thường nếu bạn là người chơi thể thao hay vận động thường xuyên.

Tuy nhiên, bổ sung nước không đúng cách sẽ có tác dụng ngược lại và có thể dẫn đến Ngộ độc nước.

Thận của bạn lọc chất thải và nước trong máu của bạn. Tuy nhiên, mỗi giờ thận chỉ có thể lọc 800-1000ml nước. Nếu bạn uống nhiều hơn tốc độ lọc của thận, câu chuyện bắt đầu tồi tệ hơn.

Ở trạng thái bình thường, nồng độ Natri trong và ngoài tế bào được giữ ở mức ổn định. Khi lượng nước quá nhiều, nồng độ Natri bên ngoài thấp hơn và nước sẽ tràn vào trong tế bào để cân bằng. Điều này khiến nó bị phình to lên.

Các tế bào có thể chịu được sự phình lên nhất định, do bao quanh nó là nhưng mô mềm như mỡ và cơ có thể co giãn. Nhưng với tế bào não thì không như vậy, chúng được bao quanh bởi xương. Sự phình to sẽ chèn ép các tế bào não lên hộp sọ.

Bạn sẽ cảm thấy đau đầu, hỗn loạn hoặc buồn ngủ và nặng hơn nữa có thể hôn mê và tệ nhất là cái chết.

Khi vận động mạnh, bản thân thận đã phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Nếu uống quá nhiều nước trong lúc tập sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và dễ dẫn đến ngộ độc nước.

Tiếp nước giữa các hiệp đấu là điều tối quan trọng với các võ sĩ dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp.

Lời khuyên là:
Trong lúc tập bạn có thể uống khoảng 300ml mỗi lần nghỉ ngơi, cách nhau 10 phút. Sau tập, uống không quá 500ml mỗi lần và cách nhau 15-20 phút.
Trong hoạt động bình thường cũng không nên vượt quá tốc độ lọc của thận.

Không nên lạm dụng các thức uống chứa chất điện giải. Tuy giải quyết được phần nào vấn đề phình lên của tế bào. Nhưng lượng muối trong đó có thể quá nhiều với nhi cầu cơ thể. Một chai 500ml uống trong 15 phút là hợp lý.

No Comments

Leave a Comment