Những nhóm cơ quan trọng nhất trong chiến đấu

Những nhóm cơ nào quan trọng cho việc chiến đấu? Tôi sẽ giải thích vai trò của mỗi nhóm cơ và các võ sĩ sử dụng như thế nào trong một trận boxing.

Mọi người đều biết rèn luyện cơ bắp giúp võ sĩ trở nên ưu việt hơn so với không rèn luyện. Bạn có thể cũng cho rằng boxing đơn giản là tập tất cả các nhóm cơ sẽ có một cơ thể tối ưu. Nhưng vấn đề là không phải ai cũng có đủ thời gian rèn luyện từng nhóm cơ riêng lẻ. Một số nhóm cơ của bạn chỉ đem lại hiệu quả không đáng kể. Các khía cạnh vật lý trong boxing như sự thăng bằng, sức mạnh và sự vận động sẽ đến từ toàn bộ cơ thể. Còn các yếu tố kỹ thuật như sự chính xác, phòng thủ, đích đến của cú đấm thông thường sẽ tới từ phần phía trên cơ thể. Tùy thuộc vào việc bạn cảm thấy phong cách chiến đấu nào phù hợp nhất để quyết định nên tập trung vào sức mạnh, tốc độ tay, khả năng chịu đựng hoặc cũn có thể là tất cả các yếu tố trên. Chìa khóa của việc tập luyện boxing hiệu quả là hiểu được cơ bắp của bạn hoạt động như thế nào để quyết định phương pháp tập luyện tốt nhất đối với mục đích của bạn. Vận dụng thông minh sẽ giúp bạn biết được các nhóm cơ nào cần được ưu tiên.

  1. CƠ CHÂN (Năng lượng)

Với cơ chân. Tôi đang đề cập cụ thể đến cơ đùi trước và bắp chuối. Đây là những điều nên được ghi nhớ nếu bạn muốn làm một điều gì đó mạnh mẽ cùng cơ thể cùa mình. TOÀN BỘ năng lượng đến từ mặt đất chứ không phải ở nơi nào khác. Vì đôi chân của bạn kết nối với mặt đất, nó có trách nhiệm quan trọng nhất khi tác động lên mặt đất tạo ra năng lượng truyền đi khắp cơ thể cùa bạn. Chân của bạn cũng sở hữu khối lượng cơ lớn nhất cơ thể, đó là lý do tại sao những cú đấm thích hợp nhất thường kết hợp xoay chân và hông, vai.

“TOÀN BỘ năng lượng đến từ mặt đất”

Xin nhắc lại cơ chân tạo ra năng lượng lớn nhất! Không phải cơ ngực và chắc chắn không phải cơ bắp tay sau. Nếu bạn xem xét cẩn thận những cú đấm mạnh nhất hoặc các tay đấm trong lịch sử, bạn sẽ thấy họ sở hữu đôi chân tuyệt vời chứ không phải vòng bắp tay lớn. Quan sát kĩ thể hình của những võ sĩ điển hình bạn sẽ không thấy cơ ngực quá lớn hay cơ tay sau khổng lồ. Macros Maidana, Many Pacquiao, Thomas Hearns, Julian Jackson hay Felix Trinidad là một vài cái tên có thể nhận ra ngay lập tức. Họ không có phần cơ ghể phía trên quá lớn nhưng trong tay họ ẩn chứa một sức mạnh khổng lồ. Mike Tyson cũng vậy, để có những cú đấm mạnh mẽ, anh ta tập trung cơ bắp vào đôi chân nhiều hơn bắp tay.

      2. CƠ HÔNG (Thăng bằng và kết nối phần dưới cơ thể với đôi chân)

Hông gắn kết phần cơ thể phía dưới với đôi chân. Nó cũng tạo ra hiệu quả lớn trong việc truyền năng lượng, phần hông giúp xoay toàn bộ cơ thể khi bạn cần. Một chức năng quan trọng của hông là giữ trọng tâm cơ thể, phần hông khỏe hơn sẽ giúp bạn kiểm soát thăng bằng tốt hơn. Tôi không cần nhấn mạnh thêm nữa về tầm quan trọng của thăng bằng trong boxing. Thăng bằng về cơ bản xác định tính hiệu quả của các đòn tấn công, phòng thủ, vận động cơ thể và cuối cùng là khả năng chiến đấu. Bạn cũng có thể nghĩ rằng phần hông giống như trọng lượng cơ thể. Bằng cách sử dụng các cơ bắp ở chân để di chuyển phần hông khi thực hiện đòn đấm, bạn có thể đặt toàn bộ trọng lượng cơ thể vào mỗi đòn đấm để tạo ra lực đánh tối đa.

      3. CƠ BỤNG (Bảo vệ phía trước và kết nối cơ thể)

Cơ bụng là nhóm cơ mạnh nhất có tác dụng kết nối toàn bộ cơ thể với nhau. Chân và tay của bạn có thể tạo ra một lực nhất định nhưng cần có cơ bụng để kết hộ chúng với nhau. Hiểu đơn giản, cơ bụng kết nối các lực tạo ra bởi chân và tay của bạn để hình thành một lực rất lớn trong mỗi đòn đấm. Ngoài ra, cơ bụng còn có tác dụng giúp bạn giữ hơi thở và bảo vệ phần phía trước khỏi những đòn đấm vào thân.

 “Cơ bụng bảo vệ thân trước”

      4. CƠ LƯNG (Thu hồi đòn đấm)

Cơ lưng là nhóm cơ cốt lõi của phần thân, có chức năng giữ cơ thể và kết hợp sức mạnh tạo ra bởi tay và chân của bạn. Một chi tiết nhỏ khác (NHƯNG RẤT QUAN TRỌNG), thực tế cơ lưng giúp đỡ rất nhiều trong việc phục hồi đòn đấm – đó là tốc độ kéo tay về nhanh như thế nào sau mỗi cú ra đòn.
Nhiều võ sĩ đang cố gắng rèn luyện cơ bắp ở phần thân trên. Nhưng rất ít trong số đó tập trung xây dựng phần cơ bắp phía sau như cơ vai sau hay cơ lưng. Tôi sẽ giải thích một diểm rất quan trọng, khi bạn tăng tốc độ đánh bao nặng, bạn có thể không nhận ra rằng tay của bạn thu về nhanh là do bị nảy trở lại. Nếu bỏ tập luyện cơ lưng và cơ vai sau, phần cơ bắp giúp cho việc phục hồi đòn đấm của bạn sẽ yếu. Thời điểm bạn đấm trượt trong một trận đấu thực sự, cánh tay của bạn nhanh chóng bị mỏi, đôi găng trở nên nặng hơn vì bạn phải kéo tay về bằng cơ bắp của mình chứ không phải nảy trở lại như khi đánh bao nặng.
      5. CƠ VAI (Sức bền của cánh tay)
Cơ vai rất quan trọng để tạo nên sự bền bỉ. Cơ vai tạo ra năng lượng và giúp chớp thời cơ, điều đó đúng. Nhưng với tôi, tác dụng quan trọng nhất là sức bền. Thông thường, tay của các võ sĩ trở nên quá yếu để tung đòn đấm hay giữ để thủ mặt là do vai của họ bị mỏi. Hãy nghĩ lại khi bạn đấm: Cánh tay của bạn mỏi nhừ, cơ vai luôn là phần đầu tiên bạn cảm thấy mỏi nhất. Từ quan điểm vật lý, cơ vai là một nhóm cơ nhỏ trên toàn bộ cánh tay. Nó cũng không phải cánh tay để có thể dễ dàng nhận ra lý do vai của bạn nhanh bị mỏi như vậy.

Nếu không muốn bị K.O vì “rơi tay” thì tập vai nhiều vào nhé!

Vì vậy nếu bạn muốn có thể tung nhiều có đấm hay giữ cánh tay lâu hơn khi phòng thủ, không bị nhanh mỏi, bạn cần bắt đầu tập luyện cho vai của mình tốt hơn. Đừng lo lắng nếu vai của bạn trở nên quá mạnh, so với năng lượng tạo ra từ cơ chân chúng chỉ góp một lực nhỏ.
      6. CƠ NGỰC (Phần thân trên)
Cơ ngực là phần cơ phía trên thân người. Chức năng quan trọng nhất của nó là phối hợp với chuyển động của vai, cánh tay tạo thành một khối thống nhất. Nó cũng tạo lực đấm lớn nhất xuất phát từ cơ bắp trên cơ thể của bạn.
      7. CÁNH TAY (Giải phóng năng lượng)
Cánh tay là nơi giải phóng toàn bộ năng lượng! Ý tôi cánh tay có chứng năng quan trọng nhất trong việc tác động lực vào đối thủ. Cánh tay không có trách nhiệm tạo ra năng lượng , đó là việc của đôi chân. Tất cả những gì bạn cần ở cánh tay là truyền sức mạnh tạo ra từ cơ thể bạn vào đối thủ.

Anthony Joshua “giải phóng sức mạnh” qua cánh tay

Vì vậy công việc của cánh tay là tung ra sao cho trúng đối thủ, không có gì khác! Bây giờ bạn nhận ra cánh tay của bạn là để truyền năng lượng chứ KHÔNG tạo ra nó, bạn sẽ thấy có một cánh tay nhanh quan trọng hơn một cánh tay khỏe. Cánh tay nhanh sẽ giúp ban có tốc độ và khả năng chớp thời cơ nhanh hơn. Tốc độ giúp bạn kiểm soát và phá vỡ phòng thủ của đối phương. Khả năng chớp thời cơ giúp bạn lợi dụng sơ hở của đối phương kịp thời. cánh tay nhanh cũng giúp bạn thu tay về phòng thủ nhanh nhất sau khi tung đòn đấm.
Cụ thể hơn, cơ bắp tay sau giúp bạn tăng tốc độ đòn đấm thẳng, cơ bắp tay trước phục vụ cho các đòn đấm móc. Không nên có gắng tăng sức mạnh cho cánh tay, giữ chúng rắn chắc và nhanh nhất có thể, bạn sẽ có những cú đấm và các tổ hợp nhanh. Hãy để cho phần dưới cơ thể tăng thêm sức mạnh và thêm tốc độ cho cánh tay.

No Comments

Leave a Comment