Người tập võ nên chạy như thế nào?

Nếu chạy nước rút, bạn sẽ có tỷ lệ sợi cơ nhanh nhiều hơn. Bạn sẽ phát lực mạnh hơn, co cơ nhanh hơn. Nhưng sức bền cơ bắp yếu hơn.
Nếu chạy đường trường, tỷ lệ cơ chậm nhiều hơn, cơ bắp gần như không biết mệt mỏi. Nhưng sức mạnh sẽ yếu đi và tốc độ co cơ chậm.

 

Cơ của người chạy nước rút (sprinter) so với cơ của người chạy đường dài (marathoner)

 

Chúng ta tập võ, cần phát lực mạnh, cần co cơ nhanh. Hiển nhiên là chúng ta cần cơ bắp như một Sprinter, có nghĩa là chúng ta cần chạy thật nhanh, vận động thật mạnh.
Nhưng để thực sự “Trâu bò” trong cuộc chiến lại cần “mạnh mẽ” trong một khoảng thời gian nhất định. Điều đó có thể hiểu là bạn cần chạy thật nhanh ở cự li khoảng 400-800m, hoặc bơi thật nhanh 200m, đạp xe nhanh 1km.

Các bài tập sẽ kéo dài từ 30s đến dưới 5 phút ở cường độ cao nhất có thể. Tâm ý trong đầu khi tập sẽ là: “Nhanh hơn, mạnh hơn nữa, càng gần kết thúc càng phải nhanh và mạnh hơn nữa!”
Thành tích của các bài thể lực như vậy càng tốt thì bạn càng khoẻ, càng trâu bò. Nhưng, đây là cách tập gây đau đớn và mệt mỏi. Vượt qua được, mỗi ngày bạn lại mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, đừng bỏ quên các bài tập kéo dài như chạy 3-5km mỗi ngày (khoảng 30 phút). Thực tế chạy dài không phải dạng hoạt động chính khi thi đấu, nhưng nó bổ trợ rất tốt cho sự hồi phục thể lực, hồi phục sức mạnh cơ bắp.

-Ad: OpusX-

No Comments

Leave a Comment