Cơn đau sau tập – Tốt hay không?

Một trong những boxer tuyệt vời nhất mọi thời đại, người đã dành chiến thắng trong trận cuối cùng ở tuổi 49 trước đối thủ kém 18 tuổi: “Roy Jones Jr”

Vậy Roy Jones liên quan gì đến chuyện đau cơ sau tập? Ta rút ra được gì từ câu chuyện của anh ta?

Trước tiên hãy bàn về những cơn đau sau tập, tiếng anh gọi là Delayed Onset Muscle Soreness (DOMS) – tạm dịch: “Đau nhức cơ bắp trì hoãn khởi phát”.

DOMS là hiện tượng cơ bắp bị đau nhức sau khi tập luyện và kéo dài từ 48 đến 72 giờ. Thường xảy ra với người mới tập, những người nghỉ tập lâu và quay lại luyện tập hoặc những người đang tập nhưng “thay đổi hình thức vận động mới”.

DOMS sẽ xuất hiện ở những người mới tập hoặc tập lại sau khoảng thời gian nghỉ dài

Cơn đau xuất phát từ sự tổn thương cơ bắp, làm giảm chức năng cơ bắp. Nếu không Quá tải, chỉ có 1% dẫn đến tổn thương sợi cơ nên hầu hết chúng ta vẫn có thể duy trì tập luyện thể thao.

Về bản chất, DOMS gây tổn thương lên các thành phần khác của cơ như Cân Mạc nhiều hơn bản thân sợi cơ. – Lớp màng bao quay sợi tơ cơ, sợi cơ và cả khối cơ. Cơ thể phản ứng lại với sự tổn thương bằng các cơn đau, nhằm báo hiệu cho ta biết cần phải nghỉ ngơi để cơ bắp hồi phục.

Những phần cơ bắp lâu ngày không hoạt động sẽ làm Cân Mạc “quên” mất sự đàn hồi, việc co giãn với lực căng lớn sẽ làm chúng bị tổn thương. Khi thay đổi các dạng vận động khác nhau cũng có thể làm sợi cơ di chuyển ở biên độ khác khiến áp lực lên Cân Mạc thay đổi. Điều đó lý giải vì sao, để tập toàn diện và hiệu quả nên thay đổi bài tập thường xuyên.

Có thể thấy, việc đau cơ sau khi tập hoàn toàn bình thường và cũng là dấu hiệu tốt cho thấy bạn đã tập luyện có hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải “càng đau càng tốt”. DOMS là tốt, nhưng kéo dài sự tổn thương mà không cho cơ bắp có sự phục hồi ư? Đấy không phải luyện tập, đó là tự hành hạ cơ thể mình.
Đến một thời điểm, khi cơ bắp đạt giới hạn sẽ chuyển sang QUÁ TẢI, khi ấy điểm đến của chúng ta là bệnh viện chứ không phải võ đài. (Sự quá tải sẽ được nhắc tới trong các phần tiếp theo).

Roy Jones ư? Dám cá rằng anh ta tập luyện rất chăm chỉ. Nhưng không bao giờ để cơ thể mình quá tải. Sự tổn thương vừa phải giúp cơ thể phát triển, nhưng tổn thương quá sẽ có tác dụng ngược lại.

Trận đấu cuối cùng của Roy Jones Jr. ở tuổi 49

Hầu hết các vđv Việt Nam không có tuổi nghề dài. Vì sự luyện tập quá căng thẳng và dinh dưỡng, nghỉ ngơi, hồi phục kém. Tuổi trẻ có thể chịu được do quá trình chuyển hoá, phân bào và hồi phục rất nhanh (do độ tuổi)
Khi quá độ tuổi, sự chuyển hoá, phân bào và hồi phục chậm đi. Việc giữ chế độ luyện tập, dinh dưỡng và nghỉ ngơi quá tải chỉ làm cho bạn yếu đi.

Để chiến đấu đến hơn 40 tuổi- Không cần phải chịu đau đơn quá nhiều trong lúc luyện tập. Hãy nghỉ 1 chút và sẵn sàng cho “ngày địa ngục” tiếp theo.

No Comments

Leave a Comment