[Các yếu tố trong võ thuật | Phần VI] Các yếu tố ảnh hưởng đến sức bền thể lực trong trận đấu

Tất tần tật về sức bền của võ sĩ trong một trận đấu!

Sức bền là yếu tố then chốt dẫn đến chiến thắng của võ sĩ. Khi mệt mỏi phản xạ chậm đi, sức chịu đựng yếu hơn và không thể tung được những đòn uy lực.

Các yếu tố quyết định sức bền trong một trận đấu phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: Tiềm năngTính Kinh tế.

Tiềm năng là thể chất của một võ sĩ. Hầu hết các võ sĩ (đặc biệt là võ sĩ chuyên nghiệp) đều có thể chất tuyệt vời, thành tích các bài tập không chênh lệch nhau nhiều.
Sức bền thể chất phụ thuộc vào hai yếu tố chính:
– Sức bền cơ bắp đến từ tính chất cơ. (Đọc bài viết)
– Sức bền thể lực đến từ hệ thống sinh năng lượng. (Đọc bài viết)

Tính kinh tế ám chỉ Kỹ thuật và chiến thuật của võ sĩ nhằm tiết kiệm năng lượng cho bản thân và tiêu hao năng lượng đối phương.

Mayweather nổi tiếng với chiến thuật phòng thủ phản công đầy khó chịu

Kỹ thuật tốt giúp cơ thể vận hành trơn tru hơn, phát lực hợp lý từ đó làm tiêu hao năng lượng bản thân ở mức tối thiểu.
Có thể thấy một người mới tập khi tung 1 đòn đấm thường gồng hầu hết cơ bắp lên. Việc hoang phí sức lực này sẽ giảm đi khi kỹ thuật nhuần nhuyễn.

“Chiến thuật” là mấu chốt của một trận đấu đỉnh cao. Khi thể chất và kỹ thuật ngang ngửa nhau, chỉ còn duy nhất Chiến thuật đem lại sự khác biệt.

Làm gì để bòn rút sức lực đối thủ? Phải tung đòn gì ở thời điểm nào? Di chuyển ra sao? Tấn công nhiều hay phòng thủ nhiều? Né tránh hay đổi đòn? Ép góc hay Ép giữa dây ring? Tấn công với lực bao nhiêu?…

Đến đây, các huấn luyện viên chiến thuật vào cuộc. Đó là những người có kiến thức, có kinh nghiệm và khả năng phân tích trận đấu tuyệt vời. Khi võ sĩ đi vào bế tắc, một hlv chiến thuật giỏi sẽ mở ra cánh cửa thay đổi trận đấu.

No Comments

Leave a Comment