[Các yếu tố trong võ thuật | Phần IV] Loại sức mạnh nào phù hợp với võ thuật?

Chuyện gì xảy ra khi tập sức mạnh cùng với tạ?

Bài viết này xoay quanh chủ đề loại sức mạnh nào phù hợp với võ thuật, các yếu tố khác như sức bền, khéo léo, kỹ thuật sẽ được nhắc tới ở các phần tiếp theo.


Tập tạ có thể giúp bạn nhanh, mạnh hơn nhưng cũng có thể khiến bạn chậm và nhanh mệt hơn.

Để hiểu điều này, hãy so sánh cơ bắp của võ sĩ với các môn thuần sức mạnh (vd: Bodybuilder, powerlifting, cử tạ…)

Đầu tiên, các môn sử dụng sức mạnh cần cơ bắp phát lực lớn trong khoảng thời gian ngắn. Đó là một khối cơ với tỷ lệ sợi cơ nhanh rất lớn, chủ yếu là loại sợi cơ nhanh II-b.
Loại sợi cơ này có thể phát lực rất nhanh chóng và rất khoẻ. Tuy nhiên sức bền thấp do chúng sử dụng năng lượng qua quá trình ưa khí rất tệ.
Mức tạ rất nặng, cường độ cao với thời gian dưới 30s sẽ cho ra loại sợi cơ này.

Võ sĩ thì sao? Họ sở hữu chủ yếu là sợi cơ nhanh II-a.
Điều này giúp võ sĩ phát lực nhanh và mạnh, tuy không bằng sợi II-b nhưng cũng không hề yếu kém chút nào.

So sánh sợi cơ IIa và IIb

Điều đáng nói, loại sợi cơ này có cơ chế sử dụng năng lượng dự trữ, năng lượng ưa khí tốt hơn. Tăng sức bền và khả năng phục hồi tốt hơn.
Các động tác phối hợp nhiều nhóm cơ, mức kháng lực trung bình – cao với thời gian thực hiện trên 30s sẽ tạo nên loại sợi cơ này.

Ngoài ra còn xét về hệ thống sinh năng lượng. Khi bạn chỉ chuyên tập tạ quá nặng và thời gian thực hiện ngắn sẽ tập trung vào việc sử dụng năng lượng dự trữ trong cơ. Trong khi võ sĩ cần sử dụng năng lượng tích trữ trong máu và gan nhiều hơn.

Kết luận: Võ sĩ kết hợp giữa sức mạnh và sức bền… Việc tập luyện sức mạnh tương đối sẽ giúp võ sĩ có cơ thể vừa mạnh, nhanh lại bền bỉ.

No Comments

Leave a Comment