[Các yếu tố trong võ thuật | Phần II] Hệ thống sinh năng lượng

Trước tiên cần phân biệt sức bền cơ bắp khác với sức bền thể lực. Tập sức bền cơ bắp giúp cơ bắp không đau, mỏi trong quá trình vận động liên tục. 
Sức bền thể lực là khả năng cung cấp năng lượng cho sự hoạt động.

Điển hình trong trường hợp các vận động viên Marathon. Họ có sức bền cơ bắp cực tốt, cơ bắp của họ gần như không mỏi. Nhưng khi vận động cường độ cao thì họ vẫn thở dốc như thường. Do cách thức cung cấp năng lượng không phù hợp.

Các vận động viên Marathon có thể chạy hàng chục kilometre

Vậy thể lực trong võ là gì? Vấn đề thở dốc hay cơ thể không còn sức vận động tiếp nằm ở “Hệ thống sinh năng lượng” – Nôm na giống như cơ chế cung cấp nhiên liệu vậy.

Trong võ thuật, hệ thống năng lượng hiếm khí là chủ đạo. Hiểu đơn giản là 1 bình xăng, luôn sẵn sàng khi vận động mạnh. Và hệ thống năng lượng ưa khí. Có vai trò chính là nạp lại năng lượng cho hệ hiếm khí. Tái nạp lại bình xăng “hiếm khí” cho đầy, chờ lần vận động mạnh tiếp theo.

Khi vận động mạnh, bình xăng “hiếm khí” cạn dần, trong lúc đó hệ ưa khí liên tục nạp năng lượng cho bình xăng “hiếm khí”. Nhưng sự vận động mạnh khiến bình xăng “Hiếm khí” luôn tiêu hao nhanh hơn tốc độ tái nạp.
Điều này dẫn đến sự thiếu hụt oxy.

Võ sĩ chịu đựng sự thiếu oxy càng lớn thì khả năng vận động mạnh và kéo dài càng cao, ít thở dốc, hụt hơi.
Võ sĩ có hệ ưa khí hoạt động càng tốt, thì sự tái nạp cho bình xăng “hiếm khí” càng nhanh.

Cùng kích cỡ, khối lượng cơ thể, sức bền thể lực của 1 võ sĩ chủ yếu dựa vào độ lớn của bình xăng “hiếm khí” và tốc độ tái nạp cho nó.

Muốn tập hệ hiếm khí cần vận động mạnh, thời gian từ 30 giây đến 5 phút tuỳ cường độ. Điển hình là chạy nước rút 200-400m.


McGregor chạy nước rút
 

Muốn tăng tốc độ phục hồi thì vận động nhẹ, kéo dài. Điển hình là chạy cự ly dài.

Những con “Khủng Long” trong giới võ, không dễ gì thở dốc, hết hơi ngay cả khi phải chiến đấu nửa giờ đồng hồ. Đơn giản vì hệ thống cung cấp năng lượng quá tốt.

No Comments

Leave a Comment