Những yếu tố nâng cao hiệu quả chiến đấu (Phần 1)

1 – Quan sát

Những võ sĩ hàng đầu sử dụng đôi mắt tinh tường. Họ không chỉ nhìn vào một điểm khi ra đòn mà quan sát rộng hơn từ nhiều góc độ và liên tục với tốc độ phản ứng rất nhanh. Ví dụ: những võ sĩ có khả năng phòng thủ – phản công tốt, nắm được rất nhiều thông tin từ đối thủ trong khi liên tục thay đổi vị trí để tìm các phương án tấn công khác nhau.

Dùng mắt đánh lừa đối thủ giúp tăng khả năng thực hiện thành công đòn đá cao

Những võ sĩ đá cao tốt kiểm soát đôi mắt của họ để dẫn dụ đối thủ khi chiến đấu. Họ có khả năng tung ra đòn đá cao bất ngờ sau khi dẫn dụ sự chú ý của đối thủ xuống dưới. Ban cần có kinh nghiệm quan sát nét mặt đối thủ khi chiến đấu và  kiểm soát tầm nhìn của đối thủ là một điều vô cùng quan trọng để kiểm soát nơi bạn nhìn trước khi dốc sức ra đòn tấn công. Khi kiểm soát được ánh nhìn, võ sĩ sẽ kiểm soát được trận đấu. Trong cuộc sống hàng ngày, con người rất nhạy cảm với việc quan sát các vật xung quanh. Phản xạ tự nhiên khiến ánh nhìn của chúng ta trở nên quá dễ đoán. Cần cải thiện năng lực quan sát như một võ sĩ để bổ trợ trực tiếp cho sức mạnh.

2 – Hít thở

Hệ hô hấp rất cần thiết cho sự sống của con người. Chúng ta có khoảng 60 nghìn tỷ tế bào trên cơ thể. Và tất cả tế bào đều cần oxy để cung cấp năng lượng cho chúng. Oxy hấp thu từ phổi được Hemoglobin(Hb) trong hồng cầu vận chuyển tới toàn bộ các tế bào của cơ thể. Cùng với đó, thông qua hệ tuần hoàn, Hb và hồng cầu cũng vận chuyển Carbon Dioxide (CO2) cùng các chất thải được tế bào sản sinh ra khỏi cơ thể.

Quá trình hô hấp diễn ra thuận lợi sẽ giúp cơ  thể sống được duy trì nhờ sự trao đổi tuần hoàn oxy và carbon dioxide. Khi hệ hô hấp gặp vấn đề bệnh lý như viêm phổi, suy tim, nghẹt thở, hen suyễn… sẽ cản trở oxy đi vào cơ thể. Vì vậy, cơ thể hình thành một cơ chế tự nhiên giúp nhận biết tình trạng hô hấp, “cảm biến” này giúp giám sát lượng oxy và cacbon dioxide.

Các thông tin về tình trạng hô hấp được gửi đến trung tâm xử lý tại não bộ. Từ đó tự động  điều chỉnh các yếu tố hô hấp cho phù hộ như nhịp thở, độ nông sâu. Vậy nên chúng ta thấy hô hấp là chuyện quá bình thường và không để ý đến nó trong sinh hoạt thường ngày. Cũng có thể nói, nếu chỉ sinh hoạt bình thường chúng ta không cần để ý đến việc hít thở.

Trong boxing chuyên nghiệp, việc hít thở rất quan trọng nếu bạn muốn trụ vững 12 hiệp đấu

Khi vận động thể chất ở mức độ nặng hơn, bạn thực sự cần phương pháp hít thở thật phù hợp. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng chinh phục đỉnh Everest bạn cần biết cách hít thở nơi mật độ oxy thấp, nếu bạn muốn bơi đường dài (10km) bạn cần hít thở để duy trì hoạt động kéo dài. Trong các cuộc thi chạy, cách hít thở khi chạy nước rút 100m không giống chạy marathon vì cơ bắp hoạt động khác nhau. Trong võ thuật, các hít thở cần thay đổi theo nhịp độ, diễn biến trận đấu. Hãy hình dùng hai trường hợp sau:

  1. Hít thở trong một trận đấu kéo dài (12 hiệp) nhằm làm suy giảm thể lực đối thủ.
  2. Hít thở khi cố gắng triệt hạ đối thủ ngay từ hiệp đầu tiên.

Cách bạn hít thở khi tung ra những loạt đòn nặng nhằm triệt hạ đối thủ hay muốn kéo dài trận đấu sẽ khác nhau. Tùy diễn biến trận đấu mà võ sĩ hít thở khác nhau. Chúng ta nên tập luyện như thế nào? Ngay bây giờ, tôi sẽ cùng bạn tìm ra mối quan hệ giữa những bài tập hít thở và võ thuật.

3 – Góc độ vận động khớp

Nói ngắn gọn, kỹ thuật là cách “cơ thể chuyển động như thế nào”. Trong khi tất cả mọi người cố gắng luyện tập càng nhiều càng tốt, một số người có thể thực hiện kỹ thuật rất chuẩn mực, nhưng có nhiều người không thể thực hiện được kỹ thuật đó. Một giải pháp giúp những người đó nhanh tiến bộ đó là chú ý đến góc độ khớp. Tất cả mọi người đều muốn  trở nên mạnh mẽ, tôi chắc chắn bạn đã từng hỏi: “Có điều gì đó khác ở những võ sĩ hàng đầu?” 

Thật lãng phí thời gian và công sức nếu suy nghĩ rằng những võ sĩ giỏi làm được vì “tài năng của mỗi người khác nhau”, “cấu tạo cơ thể khác nhau”, “môi trường khác nhau”, “võ sĩ sinh ra đã là thiên tài”. Bằng cách quan sát các võ sĩ hàng đầu từ quan điểm “góc độ vận động khớp được coi như một yếu tố quan trọng”, chúng tôi sẽ tìm ra những gợi ý giúp bạn thoát ra khỏi lối mòn suy nghĩ đó.

McGregor duỗi cổ chân khi thực hiện đá cao

Hãy chú ý tới góc độ vận động khớp cổ chân trên chân trụ khi võ sĩ thực hiện đòn đá cao (high kick), thời điểm đòn đá ở vị trí cao nhất cổ chân của hầu hết võ sĩ duỗi ra. Duỗi chân trụ là khi ngón chân nhấn xuống hướng về lòng bàn chân, bắt chân và gân Achilles (kiễng chân khi đang đứng trên mặt đất). Theo trục dọc của chân khi duỗi ra tại vị trí cuối cùng này khiến xương chậu được đẩy cao lên. Cố gắng dướn chân lên khi đá cao là điều quan trọng, nhưng bản thân độ cao của đòn đá phụ thuộc vào phạm vi chuyển động của khớp hông và cơ thể. Thực tế, khi phân tích chuyển động của những võ sĩ không giỏi đá cao cho thấy có xu hướng không duỗi khớp cổ chân tại thời điểm đòn đá ở vị trí cao nhất hoặc “khớp cổ chân xoay với biên độ rất nhỏ”

Nếu bạn quan tâm, vui lòng inbox page Vietfighter.com để đọc bản đầy đủ và chi tiết! Thân ái!

Inbox Vietfighter.com Inbox Vietfighter.com

No Comments

Leave a Comment