Một số bài tập phản xạ hữu ích trong võ thuật

Thể thao nói chung và võ thuật nói riêng đều đòi hỏi người chơi cần có thể chất hoàn hảo nhất. Ngoài sức mạnh cơ bắp được thể hiện qua hình thể còn rất nhiều yếu tố đóng góp để tạo nên một cơ thể hoàn hảo.

Một trong số đó phải nói đến “phản xạ”. Đặc biệt đối với những môn cần ứng biến nhanh như võ thuật.Tình tiết xảy ra quá nhanh để có thể suy nghĩ, lúc này chỉ có những phản xạ được “cài đặt” sẵn trong não bộ sẽ giúp võ sĩ xử lý tình huống kịp thời. Võ sĩ có phản xạ càng nhanh thì càng trở nên lợi hại hơn. Chân tay nhanh nhưng cái đầu không điều khiển kịp cũng trở nên vô nghĩa.

Việc tập luyện phản xạ thông qua các bài bổ trợ là cần thiết và nên được đánh giá cao. Dưới đây là một vài bài tập phản xạ phổ biến và hiệu quả dành cho võ.

1, Các bài tập Né tránh

Có thể coi là bài tập phản xạ quan trọng nhất vì tính ứng dụng rất cao. Phản xạ cần thiết nhất khi bạn phản ứng lại với đòn tấn công, chậm hơn đối thủ bạn sẽ phải trả giá ngay lập tức.

a, Bài tập phổ biến là tập với bóng.

Anthony Joshua đang tập né bóng

Bóng nhỏ hơn nắm đấm, bay chậm hơn và không “nguy hiểm”, rất thích hợp để tập luyện. Theo bản năng, khi một vật lao đến nhanh, hầu hết mọi người có phản ứng nhắm mắt. Càng nhìn nhiều, mắt sẽ nhận biết càng tốt với những vật đang lao đến.

Điểm mấu chốt của bài tập này là người tập cần đứng sát tường. Chúng ta có xu hướng lùi lại khi có vật lao đến. Đứng sát tường sẽ buộc chúng ta phải né tránh theo kỹ thuật thay vì lùi dần ra xa.

b, Bài tập né tránh với gậy phản xạ

Bài tập với gậy phản xạ giúp tăng nhịp độ né tránh

Tương tự như bài tập với bóng, bài tập với gậy phản xạ sẽ giúp ích rất nhiều đối với những người mới tập. Bài tập này nâng cao hơn khi “đòn tấn công” từ gậy có nhịp độ cao. Buộc hệ thần kinh phải xử lý tình huống nhanh hơn.

Khi có phản xạ cơ bản, có thể kết hợp với kỹ thuật và di chuyển để hình thành phản xạ cũng như chuyển động tốt hơn.

2, Bài tập bắt bóng

Né tránh giúp chúng ta phòng thủ, nhưng sẽ vô nghĩa nếu chúng ta không đánh trúng.

Đối thủ không như bao cát, không như đích đấm. Đối thủ di chuyển vô cùng khôn khéo để tránh né các đòn tấn công.

Bài tập bắt bóng sẽ tăng phản xạ của võ sĩ đối với những vật đang di chuyển, cũng như giúp não bộ phân tích và phán đoán chuyển động tốt hơn. Kết hợp với đó là sự chuyển động của tay cũng chính xác hơn. Nhằm nâng cao khả năng tấn công chính xác.

Anthony Joshua tập bắt bóng trong một video về cách nhà vô địch luyện tập

3, Các bài tập khi đang bịt mắt.

Bài tập này nghe có vẻ như được lấy cảm hứng từ phim ảnh. Chúng ta nhận biết mọi thứ xung quanh thông qua các giác quan và thị giác là quan trọng nhất để nhận biết môi trường xung quanh.

Bịt mắt lại, các giác quan khác có cơ hội được luyện tập. Mục đích của bài bổ trợ này nhằm cải thiện khả năng cảm nhận về không gian. Lấy ví dụ một võ sĩ đang thi đấu, họ không thể vừa nhìn đối thủ vừa ngó xung quanh xem mình đang ở đâu. Cảm nhận về không gian tốt sẽ giúp võ sĩ biết mình đang ở vị trí nào trên võ đài.

Một tác dụng nữa là tăng khả năng phản ứng của cơ khi gặp tình huống bất ngờ.

4, Bài tập phản xạ dạng tổng hợp với Boxing ball.

Nếu có bài tập nào đó giúp tập luyện công, thủ, né tránh và cảm nhận về không gian thì boxing ball là giải pháp tốt.

Boxing ball là bài tập toàn diện để rèn luyện phản xạ cần có trong buổi tập.

Boxing ball bay theo quỹ đạo khó nắm bắt, nhỏ, nhanh và hướng tâm về vị trí mặt người tập. Đòi hỏi khả năng đấm chính xác, đấm có lực và luôn tỉnh táo để phòng thủ. Nhịp độ nhanh hay chậm tuỳ vào nhịp độ người tập. Có thể tập kỹ năng tấn công, phòng thủ và hơn hết là kỹ năng “vừa di chuyển vừa tấn công” một cách hiệu quả.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

No Comments

Leave a Comment