[Kỹ thuật Boxing|Phần II] Jab – Cross

VietFighter.com thân chào các bạn!!

Sau khi tham khảo bài Footwork ở phần 1 (Link: https://goo.gl/MV1QKC) mà bữa trước vừa đăng, có lẽ bây giờ các bạn đã di chuyển nhẹ nhàng, thanh thoát, linh hoạt, hiệu quả như Floyd Mayweather, Rigondeaux, Lomachenko rồi phải không?

Ok!! Cũng như ở lò, khi di chuyển, bộ chân đã ổn ổn, chúng ta sẽ bắt đầu được dạy cách TUNG ĐẤM – thứ mà bạn thèm khát bấy lâu nay

Thường thì khi bắt đầu tập đấm trong Boxing, đòn ĐẦU TIÊN bạn được dạy chắc chắn sẽ là đòn JAB!! (Cú số 1, thẳng tay TRƯỚC)

TẠI SAO À??

Nói ngắn gọn thì nó là đòn QUAN TRỌNG NHẤT của Boxing, và là đòn ĐA-ZI-NĂNG bậc NHẤT!!! —–> Với JAB, mọi sự đều có thể

Chỉ cần JAB, bạn đã có thể gần như làm được MỌI THỨ mình muốn, và gần như MỌI THỨ bạn muốn làm trong Boxing đều cần đến JAB. Phòng thủ, tấn công, phản đòn, gài bẫy, dụ địch, thậm chí là NỐC AO đối thủ, v.v.
——> JAB chính là ALPHA và OMEGA, là KHỞI NGUYÊN và TẬN CÙNG của các đòn ĐẤM Boxing

Và để phù hợp với những mục đích khác nhau, cũng sẽ có nhiều dạng JAB khác nhau, được tinh tỉnh, biến đổi 1 chút cho phù hợp, nếu muốn thao khảo các BIẾN THỂ của đòn JAB cơ bản, bạn có thể xem thêm ở đây: https://goo.gl/mwn9d3

 Riêng đối với phần 2 của ngày hôm nay, chúng ta sẽ chỉ quan tâm và tham khảo về kĩ thuật CƠ BẢN của của cú JAB mà thôi, với sự hướng dẫn của huyền thoại hạng nặng Lennox Lewis 

—————————————————

Xong cú JAB, ta sẽ bắt đầu quan tâm tới cú CROSS ( THẲNG TAY SAU), quả tên lửa ICBM của Boxing

🥊🥊 Tại sao phải tập 2 đòn đấm thẳng JAB – CROSS đầu tiên?? 🥊🥊

– Đơn giản thôi, vì nó là 2 đòn cực kì HIỆU QUẢ và KHOA HỌC khi đi với nhau.
👉👉 JAB mở đường, che mắt, gây nhiễu đối thủ, JAB xong, kéo tay trước về, tạo thêm đà đẩy cú THẲNG TAY SAU bay tới ngay sau đó. Ngoài ra, combo này có thể được tung ra khi đang di chuyển, bất kể TIẾN, LÙI, QUẸO TRÁI/PHẢI —-> Quá ĐƠN GIẢN, quá NGUY HIỂM.

Trong lịch sử, có VÔ VÀN những huyền thoại đã thành danh chỉ với 2 ĐÒN đơn giản này, và chưa có 1 TAY ĐẤM GIỎI nào mà lại đánh 2 đòn SÁT THỦ này KÉM cả

👉👉 Lạ 1 cái là trong film này thì người ta lại hướng dẫn làm cú Overhand.

Nhưng đừng lo, mình nghĩ cái này cũng không là vấn đề vì 2 cú đấm tay sau này đều có KỸ THUẬT cơ bản giống nhau cả, nhất là ở phần chuyển trọng tâm cơ thể, bộ pháp. Điểm khác nhau chính là QUỸ ĐẠO của tay, của đòn mà thôi.
Nên khi xem film, các bạn có thể cóp pi y chang phần BỘ PHÁP của cú Overhand để đem áp dụng cho việc tung cú CROSS!!

Vậy, cú CROSS (THẲNG TAY SAU) và cú Overhand khác nhau cái gì??

– Cú CROSS (THẲNG TAY SAU) có đường đi THẲNG; Cú Over-hand thì có QUỸ ĐẠO cong lên rồi đáp xuống như cầu vòng, điều này phần nào gia tăng sức mạnh cho cú Over-hand, tạo góc tiếp cận lạ, nhưng đồng thời làm giảm tốc độ, tầm đánh của nó. Cho nên thường thì bạn sẽ phải luyện cho tốt cú CROSS (Thẳng tay sau) đã, rồi mới được tập cú Over-hand.
– Cú Overhand thường sẽ được kết hợp 1 chút với chuyển động thân người và đầu khi đánh ra. Cụ thể là nếu bạn đứng ở tấn Orthodox (chân/tay trái đặt lên trước), thì khi đánh cú Overhand ra, bạn sẽ hạ người xuống, dồn trọng lượng cơ thể lên chân trước và lách đầu qua bên trái 1 tí. Trong khi cú CROSS (Thẳng tay sau) sẽ đi thẳng ra phía trước từ vị trí thủ tay truyền thống, mặc dù nó cũng yêu cầu bạn phải dồn trọng lượng cơ thể lên chân trước.

 Cơ bản là thế, vì combo JAB – CROSS này quá QUAN TRỌNG và quá NGON, nên tương lai chắc mình sẽ lại phải nhắc thêm về nó, tất nhiên là với tư liệu tham khảo TRỰC QUAN, DỄ HIỄU cho các bạn THAM KHẢO 

 

 

 CHÚ Ý 

– Các PHẦN TIẾP THEO của film (tất nhiên là có phụ đề Việt) sẽ sớm được VietFighter.com biên tập và đăng trên Page, các bạn nhớ theo dõi bằng cách bấm like (thích), theo dõi, chia sẻ, đăng ký Page nhé.

– Sau khi biên tập xong tất cả các phần, VietFighter.com sẽ đăng TOÀN BỘ cuốn film tài liệu này (1 clip nguyên bản dài hơn 50 phút, với phụ đề Việt) lên website VietFighter.com để các bạn đam mê có thể dễ dàng lưu trữ, tham khảo nó một cách TIỆN LỢI!!

#BoxingFundamentals #BoxingBasics #Footwork #LennoxLewis #KithuatBoxing #Kithuatcanbanboxing #phimtailieu #DannyWilliams#TimWitherspoon #12combo #JabCross #mothai #dammothai #dam12

No Comments

Leave a Comment