[Kỹ thuật Boxing | Phần III] Lead Hook và Body Shot

VietFighter.com kính chào các bạn, chúng ta lại gặp nhau ở phần 3 của sêri kĩ thuật căn bản của tạp chí quyền Anh Ringside rồi!!

Các phần trước các bạn có thể xem tại đây:
 Phần 1 (Bộ pháp)
 Phần 2 (tổ hợp 2 đòn thẳng tay trước và sau)

Ở phần 3 này chúng ta sẽ cùng tham khảo 2 thứ: Đó là đòn HOOK TAY TRƯỚC và cách ĐẤM BỤNG.

Bình thường nếu theo đúng quy trình huấn luận, sau khi học viên đã di chuyển tốt và oánh được 2 đòn jab – cross, thì sẽ bắt đầu rèn tới cú số 3 (HOOK TAY TRƯỚC).

Bộ ba 3 đòn này có thể nói là xương sống của Boxing nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. Cực nhiều tay đấm, nhất là ở giải nghiệp dư, đã có thể giành huy chương nhờ cách chọt 1 2 và di chuyển, kèm với đó là sử dụng hook tay trước (thường sẽ là hook trái nếu bạn đứng kiểu Orthodox) để nhắm vào vùng sườn phải của đối thủ (Tại sao thì tí mình giải thích nhé!)

 

❗❗ Nói sơ qua 1 chút về kĩ thuật hook tay trước:

Nếu bạn quan sát kĩ, bạn có thể thấy ngay ở trong clip cũng có 2 cách tung đòn hook tay trước khác nhau.

 • Cách thứ nhất là dồn trọng tâm vào chân trước rồi xoay hông đẩy cú hook vào
 • Cách thứ hai là kéo trọng tâm về chân sau và đồng thời hook

—> Cả 2 cách này có thể nói là đều đúng, sử dụng nó như thế nào thì phải tùy thuộc vào tình huống cụ thể.

Ví dụ:

Nếu bạn muốn đánh đòn này khi ở tầm gần, hay đang tiến công, thì có lẽ cách 1 là tối ưu.

Còn cách 2 sẽ tối ưu hơn nếu đối phương đang tiến công mình, và bạn muốn đánh xong dễ dàng lùi lại hoặc di chuyển ra chỗ khác.

 

Bây giờ chúng ta sẽ cùng mổ xẻ phần ĐẤM BỤNG (Body shots) cùng với ngôi sao Ricky Hatton, người khá nổi danh vì những đòn sát thủ vào bụng đối thủ.

Giả sử bạn cần đốn một cái cây càng nhanh càng tốt, bạn se làm như thế nào chỉ với 1 cây rìu??

—> Có lẽ là sẽ hăm hở đốn gốc nó phải không??

Nếu đây là Muay hay Kickbox, có lẽ tuyệt chiêu Low kick sẽ được đem ra dùng ngay hihi. Nhưng không, đây là Boxing, cho nên, bạn sẽ phải xài tới body shots (đấm bụng) 😅😅

 

Và đây là lí do body shots HIỆU QUẢ đây:

 • Không riêng Boxing, mọi hoạt động bình thường của con người như đi, đứng, v.v. đều ít nhiều phải xài đến hệ cơ trung tâm, mà cái hệ cơ trung tâm này nó lại bao gồm cơ vùng bụng và 2 bên sườn (Tên khoa học chuẩn xác của nó em cũng không nhớ nữa các bác ạ hihi). Trong Boxing, ngay cả khi bạn di chuyển quanh thôi, thì hệ cơ này đã phải làm việc để giữ vững dáng người, thăng bằng cho bạn rồi. Tới lúc bạn đấm, thì hệ cơ này lại phải hoạt động như 1 sợi xích, truyền động năng được tạo ra từ 2 chân đi lên vai và ra tay. Còn khi bạn lách né, lặn hụp, nó lại còn phải làm việc nhiều hơn nữa để đầu bạn di chuyển ra chỗ khác NHANH mà người bạn vẫn giữ được THĂNG BẰNG, không ngả nghiêng lung tung (Bạn có thể thử bằng cách so sánh việc lách né, lặn hụp khi có gồng cơ bụng và không gồng cơ bụng để cảm nhận)
 • 1 lí do nữa là những đòn đấm vào vùng bụng sẽ làm rối loạn nhịp thở của bạn, làm bạn mất sức rất nhanh. Di chuyển, đấm đá đã mệt rồi, đang hít vào kiếm chút oxy, ăn ngay 1 quả vào bụng, thì ôi thôi, chưa kịp “tiêu hóa” miếng oxy nào đã phải nhả không khí ra rồi. Chả khác nào bị sát thủ giết mướn đến bịt mũi, bóp cổ, hay bị ngộp nước khi đi bơi. Cảm giác cực kì tồi tệ, dễ dàng ĐÁNH SẬP TINH THẦN của bạn
 • Lí do cuối cùng và KHỦNG KHIẾP NHẤT là vì GAN.
  Nói ngắn gọn thì thế này: Gan là 1 nội tạng TO NHẤT trong cơ thể người và nó nằm bên phải bụng, được xương sườn bao bọc. Nó thực hiện rất nhiều những CHỨC NĂNG QUAN TRỌNG trong cơ thể mà không cơ quan nào gánh nổi. Khi 2 tay đấm cùng đứng ở thế Orthodox (tay trái, chân trái trước), thì cách dễ dàng nhất để tấn công lá gan đối phương là dùng 1 cú HOOKPERCUT TAY TRƯỚC 😅 với phương đi theo kiểu ĐI VÀO rồi ĐI LÊN (Như kiểu xúc đất bằng xẻng đấy cá bạn). Khi cú đấm này cắm đúng mục tiêu với 1 lực vừa đủ. Nạn nhân sẽ ĐAU ĐỚN KHỦNG KHIẾP, KHÓ THỞ và không thể nào ĐIỀU KHIỂN CƠ THỂ được nữa.

***Nếu bạn là nam giới, và chưa được ăn đòn vào GAN bao giờ, có thể tưởng tượng bằng cách coi việc ăn đòn vào gan như bị dính chưởng vô tinh hoàn. Tuy có khác nhau nhưng ĐỘ THỐN của 2 cái cũng gần như thế đấy***

 

❗❗ Thế đấy, ăn đấm vào bụng làm bạn:

 1. Đau, nhất là ở vùng bụng trước, và 2 bên sườn, nó làm bạn CẢM NHẬN khó chịu, đau đớn trong từng bước đi, cú đấm, và từng di chuyển
 2. Khó chịu, rối loạn nhịp thở. Đánh đấm đã mệt rồi giờ còn thở không được, như bị ngộp nước, chết đuối thì ôi thôi cảm giác thật HÃI HÙNG
 3. Gục luôn vì quá đau

 

—–> Bị 1 trong 2 cái ở trên thôi là bạn đã muốn tiêu rồi, cả 2 đứa nó mà hợp lại thì bạn sẽ bị ăn hành còn ghê hơn cả bao cát luôn. Bao cát bị oánh nặng nó còn xô lại được, bạn dính 2 món này thì thủ còn khó chứ nói chi oánh lại 😂😂. Còn dính phải cái thứ 3 (đấm vào gan) thì thôi luôn, nằm chèm bẹp.

 

 

⭐⭐ CHÚ Ý ⭐⭐

 • Các PHẦN TIẾP THEO của film (tất nhiên là có phụ đề Việt) sẽ sớm được VietFighter.com biên tập và đăng trên Page, các bạn nhớ theo dõi bằng cách bấm like (thích), theo dõi, chia sẻ, đăng ký Page nhé.
 • Sau khi biên tập xong tất cả các phần, VietFighter.com sẽ đăng TOÀN BỘ cuốn film tài liệu này (1 clip nguyên bản dài hơn 50 phút, với phụ đề Việt) lên website VietFighter.com để các bạn đam mê có thể dễ dàng lưu trữ, tham khảo nó một cách TIỆN LỢI!!

#BoxingFundamentals #BoxingBasics #Leadhook #KithuatBoxing #Kithuatcanbanboxing #phimtailieu #Bodypunching #bodyshots #livershot #liverhook #lefthook #Moctrai #damvaogan #moctaytruoc

Clip credit: Ringside from Sky Sports / Vietsub by VietFighter.com

 

-avijja-

No Comments

Leave a Comment